Trun que

Kỹ thuật nuôi giun, trùn quế hiệu quả cao

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm...).

Sau hơn 8 năm triển khai thành công mô hình chăn nuôi lợn rừng, gà rừng, trồng rau rừng kết hợp với nuôi trùn quế, trang trại NTC đã trở thành trại nuôi trùn quế lớn nhất tại Việt Nam với quy mô chăn nuôi 5ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn trùn quế giống và trùn quế thành phẩm.

Trùn quế sinh khối là 1 khối trong đó bao gồm: Trùn bố mẹ, trùn con, trứng, kén và rất nhiều cơ chất khác. Trùn sinh khối khi thả vào ô nuôi sẽ thích nghi và phát triển rất nhanh: Trùn bố mẹ thì tiếp tục sinh sản, trùn con và trứng, kén cũng không lớn và sinh sôi. Đây là cách vận chuyển và nhân giống an toàn hiệu quả nhất hiện nay, giảm thiểu được hao hụt so với phương pháp nhân giống bằng 100% trùn bố mẹ như trước kia.

Chế phẩm sinh học EM


Chế phẩm sinh học EM-1 thường không được sử dụng trực tiếp, vì EM-1 là loại dung dịch đậm đặc, nồng độ cao, cây trồng và vật nuôi khó hấp thụ. Vì vậy, nên sử dụng các chế phẩm sinh học EM thứ cấp được pha từ chế phẩm EM-1, là dung dịch dạng lỏng dễ sử dụng, có nồng độ vừa phải, cây trồng và vật nuôi dễ dàng hấp thụ hơn, giảm chi phí sử dụng.

Trùn quế tươi là trùn sau khi đã thu hoạch (100% trùn), có thể cho gà, vịt, cá, tôm ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các sản phẩm khác như bột trùn quế, dịch trùn quế, mắm trùn quế.

Việc nuôi giun quế rất đơn giản không cần nhiều kỹ thuật, có thể tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, diện tích nuôi và đặc biết là vốn đầu tư thấp.

Đảm bảo độ thoáng mát:

- Chọn nơi đất cao ráo, thoáng mát, không bị ngập úng vào mùa mưa, thoát nước, thoát nhiệt tốt

- Có thể đặt trại nuôi giun ở dưới tán cây bóng mát, tán cây công nghiệp hay cây ăn quả vì đảm bảo được độ ẩm vào mùa nắng nóng.

- Có nguồn nước tưới thường xuyên, trung tính, sạch.

Diện tích chuồng nuôi

- Tùy điều kiện, số lượng giun giống, diện tích đất khác nhau mà ta có thể thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp.

- Tường xây cao 30 – 40 cm, rộng 1,2-1,8 m, dài tùy theo diện tích cần xây.

- Có thể xây 1 dãy chạy dài hoặc xây nhiều dãy liền nhau với lối đi ở giữa rộng 0,7m.

- Nền chuồng nuôi giun ta có thể đổ bê tông chất lượng thấp và không cần lỗ thoát nước. Nếu nền đất cứng không cần phải lát nền.

- Mái che: Mái che để che nắng che mưa cho giun. Mái che có thể là rơm rạ, tấm bìa, ni lông đều được. Mái che nên cách luống từ 1,5m trở lên nếu thấp quá khó cho việc chăm sóc và thu hoạch. Nếu cao quá sẽ bị mưa hắt vào.


Che pham sinh hoc EM


Lưu ý: Mật độ thả giun giống: Khoảng 7-10 sinh khối/1m2

Chuẩn bị dụng cụ nuôi giun quế

- Dụng cụ để xới, thu hoạch và chăm sóc giun. Lưu ý dụng cụ này không làm tổn thương đến giun.

- Tấm che phủ: thường làm bằng đay hoặc chiếu cói là tốt nhất.

- Thùng tưới nước: Sử dụng các loại thùng có vòi sen, không có vòi sen ta có thể dùng rổ, rá.

- Gáo múc nước: ta có thể sử dụng ca nhựa có cán (loại 1 – 2 lít) hoặc mũ bảo hiểm lao động bằng nhựa, có buộc thêm cán tre dài khoảng 1 – 1,5m.

Chuẩn bị chất nền

- Chất nền tốt nhất là phân bò cũ.

- Chất nền phải sạch, tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Có 3 phương pháp chế biến chất nền: phương pháp ủ nóng, ủ nguội, ủ hỗn hợp.

Phương pháp ủ nóng:

Để chế biến chất nền cần có phân trâu, bò, lợn và chất độn chuồng như cỏ, rơm rạ, bèo, dây khoai lang…hoặc lá cây khô (trừ lá xoan, lá lim, lá sắn có độc tố cao). Giun quế rất sợ nước tiểu gia súc vì vậy nếu phân có lẫn nước tiểu của gia súc thì phải phun rửa để loại bỏ nước tiểu.

Chọn mặt nền cứng rải 1 lớp phân dày 10 – 15cm, tiếp theo rải 1 lớp chất độn dày 10cm có trộn vôi bột. Tiếp tục dải phân và chất độn theo thứ tự trên cho đến khi đống chất độn cao 1 – 1,5m. Ở giữa đống ủ cắm 1 đoạn tre thông khí.

Khi đánh đống xong (tỷ lệ 7 phần phân trâu bò ủ với 3 phần chất độn chặt phủ lên đống phân 1 lớp che mưa che nắng bằng vật liệu sẵn có như lá chuối, tấm tranh lợp.

Chế phẩm sinh học EMCứ 5 đến 7 ngày tưới nước và đảo đống chất nền 1 lần để đảm bảo chất nền luôn ẩm và có đủ không khí. Sau 3 – 4 tuần ủ chất nền có thể sử dụng

Phương pháp ủ nguội:

Phân gia súc và chất độn xếp lớp và đánh đống như phương pháp ủ nóng nhưng không dùng vôi bột. Sau khi đánh đống xong phủ 1 lớp rơm rạ mỏng và tưới nước cho ẩm. Lấy bùn chát kín đống ủ. Sau 3 tháng có thể đem sử dụng.

Phương pháp ủ hỗn hợp

Phân chất độn xếp lớp và đánh đống như phương pháp ủ nóng. Sau 4 – 6 ngày nhiệt độ đống ủ phân lên cao 70 độ C. Tưới nước cho ẩm rồi lấy bùn chát kín. Sau 2 tháng có thể đem sử dụng.

Chú ý:

- Đây cũng là thức ăn cho giun quế.

- Nếu chưa chuẩn bị được chất nền ta có thể sử dụng rơm rạ mục và phân tươi để rải xuống nền chuồng.

Rải chất nền đệm

- Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền, rải chất nền vào chuồng, luống, hố nuôi giun một lớp dày từ 10 – 20cm, tưới ẩm, xới đều rồi san bằng. Chất nền rải trước lúc thả giun quế 2 – 3 ngày. Nếu thả giống bằng giun sinh khối thì có thể không cần rải chất nền.

- Rải chất nền bằng rơm rạ mục: ta rải đều 1 lớp rơm rạ mục xuống nền chuồng sau đó rải 1 lớp phân tươi lên.